Cử chỉ gây tranh cãi của cầu thủ tại Euro Cup dẫn đến xung đột ngoại giao giữa Türkiye và Đức

Merih Demirus ăn mừng sau khi ghi bàn thắng thứ hai cho đội của anh ấy trong trận đấu ở vòng 16 đội với Áo tại Giải vô địch châu Âu vào thứ Ba, ngày 2 tháng 7 năm 2024. (Ebrahim Noroozi)

Leipzig, Đức – Cử chỉ gây tranh cãi của tuyển thủ Thổ Nhĩ Kỳ Merih Demirus trong Giải vô địch châu Âu đã dẫn đến xung đột ngoại giao giữa Türkiye và Đức, nước chủ nhà của giải đấu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Đức vào thứ Tư để phản đối bình luận của Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser lên án màn ăn mừng bàn thắng của Demiral một ngày trước đó khi cầu thủ này thực hiện động tác tay liên quan đến một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Demirus đã ghi cả hai bàn thắng trong chiến thắng 2-1 trước Áo và nhờ đó đội của anh giành được tấm vé vào tứ kết.

Sau khi ghi bàn thắng thứ hai, anh ấy đã đưa ra tín hiệu có liên quan đến những người theo chủ nghĩa dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và liên kết với tổ chức cực hữu Ulku Ocaklari, hay được biết đến với cái tên Sói Xám.

Sau cuộc gặp, Demirus đảm bảo rằng đó là sự thể hiện vô tội của niềm tự hào dân tộc và rằng “Không có tin nhắn ẩn hay bất cứ điều gì tương tự”.

Anh ấy nói rằng anh ấy đã nghĩ về việc ăn mừng trước khi ghi bàn.

“Nó liên quan đến bản sắc Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì tôi cảm thấy tự hào là người Thổ Nhĩ Kỳ. Và tôi cảm nhận được điều đó một cách tuyệt vời nhất sau bàn thắng thứ hai. Đó là cách tôi kết thúc việc thực hiện cử chỉ. Demirus nói: “Tôi rất vui vì đã làm được điều đó. “Tôi thấy một số người thực hiện động tác này ở sân vận động. Sau đó tôi nhớ ra rằng tôi cũng đã có ý định đó.”

Demirus cũng đảm bảo rằng ông hy vọng “sẽ có nhiều cơ hội hơn để thực hiện nghĩa vụ đó”.

UEFA xác nhận hôm thứ Tư rằng họ đã chỉ định một thanh tra để điều tra Demiral. Ông không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy khi nào cuộc điều tra có thể kết thúc. Trận đấu tiếp theo của Türkiye là vào thứ Bảy với Hà Lan ở Berlin.

Demirus là một trong 16 cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ bị trừng phạt vào năm 2019 vì hành động chào quân đội trong các trận đấu vào thời điểm đất nước họ đang tiến hành một cuộc tấn công quân sự ở Syria.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser yêu cầu UEFA trừng phạt cầu thủ này.

“Các biểu tượng của phe cực hữu Thổ Nhĩ Kỳ không có chỗ đứng trong các sân vận động của chúng tôi. Sử dụng Giải vô địch châu Âu làm nền tảng cho sự phân biệt chủng tộc là không thể chấp nhận được”, ông viết trên X.

Người phát ngôn của đảng của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Omer Celik, trả lời bằng cách nói rằng bình luận của Faeser và cuộc điều tra của UEFA là “không thể chấp nhận được”.

“Sẽ thích hợp hơn cho những người tìm kiếm chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa phát xít tập trung vào kết quả của các cuộc bầu cử gần đây ở các quốc gia châu Âu khác nhau,” Celik nói trong X.

Sói Xám ra đời là một nhánh thanh niên của Đảng Phong trào Dân tộc cực hữu, hiện liên minh với đảng của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Nhóm này bị cấm ở Pháp, trong khi Áo cấm chào hỏi.

Thẻ
Cúp EuroThổ Nhĩ Kỳnước ĐứcUEFA

Để biết thêm nhận định bóng đá , hãy lưu trang web của chúng tôi vào danh sách ưa thích của bạn.